ชื่นชมครอบครัวคณะกลองยาวในตำบลคลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เปิดสอนเด็กๆในหมู่บ้านฝึกรำวงกลองยาว ฟรี(ฟรี)

ชื่นชมครอบครัวคณะกลองยาวในตำบลคลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่  เปิดสอนเด็กๆในหมู่บ้านฝึกรำวงกลองยาว  ฟรี เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ติดเกม  และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่กับชุมชน   โดยใช้เวลาเพียง1เดือน สามารถออกรับงานตามหมู่บ้าน ได้  

 วันที่ 16 ก.ค.61   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายไมตรี  เพ็ชรมาก อายุ 48 ปี   เจ้าของคณะกลองยาวประจำหมู่บ้าน   อยู่บ้านเลขที่ 78/1  ม.4 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่   และครอบครัว  ได้ใช้เวลาว่างช่วง6 โมงเย็น ทุกวัน  ช่วยฝึกสอนให้เด็กๆในหมู่บ้าน ได้ฝึกฝนการตีกลองยาว  และรำหน้ากลองยาว  เพื่ออนุรักษ์ศิลปะประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่น โดยไม่มีการคิดค่าเล่าเรียนแต่อย่างใด จนได้รับคำชื่นชมจากชาวบ้านในความเสียสละเพื่อส่วนรวม  หลังเปิดสอนได้ประมาณ1เดือน  เด็กๆที่มาเรียนรู้สามรถออกรับงานตามหมู่บ้านได้  ส่งผลให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมาฝึกรำกลองยาวกันมากขึ้น   

 นายไมตรี  กล่าวว่า  ตนและครอบครัวประกอบอาชีพทำสวน และเล่นรำวงกลองยาวเป็นอาชีพเสริมมานาน โดยรับงานตามที่ต่างๆ  จึงมีแนวคิดที่จะถ่ายทอดความรู้ ให้ลูกหลาน เป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  ดีกว่าเอาเวลาไปเล่นเกมมือถือ ซึ่งเป็นปัญหาที่หนักใจของผู้ปกครอง  และเพื่อจะได้สืบทอดประเพณี ศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่นเอาไว้   โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย แต่อย่างใด   โดยรับอายุตั้งแต่7-11 ขวบ และใช้เวลาช่วง 6 โมงเย็นทุกวัน  ฝึกสอนให้เด็กได้เล่นรำวงหน้ากลองยาว และฝึกตีกลองยาว   ซึ่งตอนแรกมีเด็กๆมาฝึกไม่ถึง10 คน   ต่อมาเมื่อผู้ปกครองเห็นว่า เด็กเหล่านี้สามารถ เรียนรู้ได้เร็วและเล่นกลองยาวได้อย่างชำนาญไม่แพ้ผู้ใหญ่  และสามารถออกรับงานในหมู่บ้านได้  จึงส่งบุตรหลานมาเรียนมากขึ้น   ล่าสุดตอนนี้มีเด็กมาเรียนมากดว่า20คนแล้ว  ขณะที่ผู้ปกครองก็จะมาช่วยกันสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มทุกวัน นอกจากนี้ช่วงเสาร์อาทิตย์ ลูกสาวของตนซึ่งเป็นครูสอนนาฏศิลป์ก็ได้มาช่วยสอน อีกแรง 

 นายไมตรี เปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมีเจ้าภาพ มาติดต่อ ไปรำกลองยาวตามงาน บวช และส่งเด็กๆไปร่วมเล่นด้วย  สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินแก่ผู้ชม  และต่างก็ประทับใจ จึงได้มีการติดต่อเข้ามาบ้าง  ซึ่งหากมีรายได้ก็จะแบ่งให้เด็กๆเพื่อเป็นกำลังใจ   สนใจ ติดต่องาน ได้ที่   นายไมตรี  เพ็ชรมาก  บ้านเลขที่ 78/1  ม.4 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่      0810679570 และ 0848445125.  น้าเมศ มากผล รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น