วรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ยืนยัน “เขื่อนอุบลรัตน์” มีความมั่นคงปลอดภัย

ยืนยัน “เขื่อนอุบลรัตน์” มีความมั่นคงปลอดภัย

(วันนี้) 27 ก.ค.61 นายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า จากข่าวที่เกิดเหตุการณ์ทรุดตัวของเขื่อนหินย่อย โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน – เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ – จำปาสัก สปป.ลาว นั้น ขอรายงานสถานการณ์น้ำและสภาพความมั่นคงของเขื่อนอุบลรัตน์ ดังนี้
ปัจจุบันน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำเก็บกัก จำนวน 787 ล้าน ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 32 % ของความจุอ่าง ยังสามารถรับน้ำได้อีก 1,642 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง เฉลี่ย 13 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำไหลออก 10 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งยังทำให้เขื่อนอุบลรัตน์สามารถรับน้ำไหลเข้าได้อีกเป็นจำนวนมาก

ส่วนสภาพความมั่นคงของตัวเขื่อนอุบลรัตน์ได้มีการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ ที่มีความชำนาญทุกวัน ตามมาตรฐานการตรวจสอบเขื่อนโลก และได้มีการติดตั้งระบบติดตามตรวจวัดข้อมูล ในด้านความปลอดภัยของเขื่อนแบบอัตโนมัติทำให้เราทราบผลการประเมินความมั่นคงของเขื่อนได้ตลอดเวลา

“ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปดูได้ โดยเข้าไปที่ Egat app แล้ว เลือกติดตั้ง Dam Safety ซึ่งจะสามารถตรวจสอบด้านปริมาณน้ำ พฤติกรรมเขื่อน สถานะของเขื่อนได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชน มั่นใจได้ว่าเขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนอื่นๆ ของ กฟผ. ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความมั่นคงปลอดภัยเป็นอย่างดี” นายวรวิทย์ กล่าว

แผนกประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น โทร.043-446152
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น