จน เมา เครียด...ปีนเสา...!

จน เมา เครียด...ปีนเสา 


 ระยะนี้หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินข่าวมีคนปีนเสาไฟฟ้าแรงสูงกันบ่อยๆ จนอดสงสัยไม่ได้ว่าเสาไฟฟ้าแรงสูงนี่มันปีนง่ายขนาดนี้เลยหรือ ใครๆ ก็ปีนได้โดยไม่มีอันตรายเลยหรือไง มีปัญหาอะไรก็จะปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง เพื่อต่อรองหรือเรียกร้องความสนใจกันอยู่เรื่อย โดยไม่ตระหนักถึงผลเสียและอันตรายที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งตัวคนปีนเอง หรือผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งหากพลาดพลั้งไป อาจถึงพิการหรือเสียชีวิต ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง 
     เชื่อว่าหลายๆ ท่านเวลาขับรถหรือนั่งรถผ่านไปต่างจังหวัด จะสังเกตเห็น “เสาไฟฟ้าแรงสูง” มีลักษณะเป็นโครงเหล็กสูงๆ มีก้านยื่นออกมาหลายๆ ก้าน ตั้งอยู่ตามแนวถนน กลางทุ่งนา หรือบนภูเขา และมีสายโยงใยต่อๆ กันที่เรียกว่า “สายส่งไฟฟ้าแรงสูง” ซึ่งปัจจุบันสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีความยาวรวมกว่า 33,300 วงจรกิโลเมตร และมีโครงข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ เทียบหากนำมาวางรอบแนวเขตแดนประเทศไทยจะได้เกือบ 4 รอบ เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของแหล่งพลังงาน ที่ส่งจ่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าไปยังผู้ใช้ไฟฟ้าทุกทิศทั่วไทย  

       คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับไฟฟ้าแรงสูงกัน ซึ่งก็คือระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าระหว่างสายไฟฟ้าสูงเกินกว่า 1,000 โวลต์ขึ้นไป ระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงจะสามารถส่งกระแสไฟฟ้าไปได้ในระยะทางที่ไกล และมีการสูญเสียทางไฟฟ้าต่ำกว่าระบบไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าต่ำ ดังนั้น การส่งกระแสไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ จึงต้องส่งด้วยระบบไฟฟ้าแรงสูงแทบทั้งสิ้น ซึ่งระดับแรงดันไฟฟ้ามีตั้งแต่ 69 กิโลโวลต์, 115 กิโลโวลต์, 230 กิโลโวลต์ และ 500 กิโลโวลต์ สายส่งไฟฟ้าแรงสูงนี้ จะทำหน้าที่ส่งพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งผลิตหรือโรงไฟฟ้า ไปยังผู้ใช้ไฟฟ้า โดยหน่วยงานที่ดูแลสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ประกอบด้วย 3 หน่วยงาน คือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จะดูแลสายส่งไฟฟ้าที่รับไฟจากโรงไฟฟ้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ ส่งไปให้กับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ซึ่ง กฟภ. จะทำการลดระดับแรงดันไฟฟ้าจากแรงสูงเป็นแรงต่ำ ส่งให้กับประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าที่อยู่ในเขตภูมิภาค ส่วน กฟน. ก็จะลดระดับแรงดันไฟฟ้า เพื่อจัดส่งให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 
     
เนื่องจากไฟฟ้าแรงสูง มีแรงดันไฟฟ้าที่สูงมากเมื่อเทียบกับไฟฟ้าแรงต่ำ ที่ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้านทั่วไป (220โวลต์) ไฟฟ้าแรงสูงจึงสามารถที่จะกระโดดข้ามอากาศ หรือฉนวนไฟฟ้าเข้าหาวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตได้โดยไม่ต้องสัมผัส หรือแตะสายไฟ ระยะอันตรายนี้จะขึ้นอยู่กับ ระดับแรงดันไฟฟ้าของไฟฟ้าแรงสูง โดยแรงดันยิ่งสูงระยะที่ไฟฟ้าสามารถกระโดดข้ามได้ก็จะยิ่งไกล ไฟฟ้าแรงสูงจึงมีอันตรายมาก แค่เพียงเข้าใกล้สายไฟฟ้าก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ วิธีสังเกตว่าเป็นไฟฟ้าแรงสูงง่ายๆ คือ ระดับความสูงของสายไฟ มักจะอยู่สูงจากพื้นดินตั้งแต่ 9 เมตรขึ้นไป ยิ่งสายไฟอยู่สูง แสดงว่าแรงดันไฟฟ้ายิ่งสูง  
 ตามที่ปรากฎเป็นข่าวว่ามีคนแอบมาปีนเสาไฟฟ้าแรงสูงกันบ่อยขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะหากเกิดพลาดพลั้งขึ้นมา ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุพลัดตกจากเสา หรือโดนไฟฟ้าช็อต ล้วนแต่มีความเสี่ยงต่อการสูญเสียแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีความจำเป็นที่ต้องตัดกระแสไฟเพื่อความปลอดภัย เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เห็นไหมว่าเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงมีความสำคัญกับประเทศชาติอย่างไร 

 ดังนั้น เมื่อเราทราบถึงความสำคัญและอันตรายของเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงกันแล้ว อยากให้ทุกคนตระหนัก และให้ความสำคัญกับเส้นเลือดใหญ่ของแหล่งพลังงาน รวมทั้งช่วยกันเป็นหูเป็นตาดูแลสมบัติของชาติ หากพบเห็นการกระทำใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสายส่งไฟฟ้าแรงสูง โปรดแจ้งได้ที่ Call Center กฟผ. 1416, กฟภ. 1129 และ กฟน. 1130 
“เสาส่งไฟฟ้าแรงสูงเป็นสมบัติชาติ ต้องช่วยกันดูแลรักษา”

ปรีชา เปล่งศรีงาม รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น