ตำรวจ สภ.บาเจาะ ยึดลูกนกเงือกชนิด เงือก “กก” ได้ 3 ตัว ขณะเตรียมลักลอบส่งลูกค้า คาดราคาดีหลายเท่าหากถึงตลาดใน กทม.

ตำรวจ สภ.บาเจาะ ยึดลูกนกเงือกชนิด เงือก “กก” ได้ 3 ตัว ขณะเตรียมลักลอบส่งลูกค้า คาดราคาดีหลายเท่าหากถึงตลาดใน กทม.
 12 มิ.ย.61 พ.ต.อ.ปัตตะ สะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะว่า พบกล่องต้องสงสัยถูกนำมาวางไว้ที่บริเวณหน้าร้านค้าริมถนนสายนราธิวาส – ปัตตานี ถนนสาย 42 ภายในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ อ.บาเจาะ จึงสังการให้ ร.ต.อ.รัชเดช ดอเลาะ รอง สว.ป.สภ.บาเจาะ จัดกำลังเข้าไปตรวจสอบ พบกล่องกระดาษสีน้ำตาลจำนวน 3 กล่องวางเรียงอยู่บนฟุตบาท เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบมีเสียงคล้ายสัตว์เลี้ยงชนิดนก จึงทำการแกะออกมาดูพบมีลูกนกเงือกชนิดเงือกกก ซึ่งเป็นลูกนกอายุประมาณ 6 เดือน น้ำหนัก ประมาณ 1 กก.เศษ ถูกบรรจุใส่ไว้ในตะกร้าพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง โดยกล่องกระดาษถูกเจาะรูไว้ให้ลูกนกได้มีอากาศหายใจ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลางมาตรวจมอสอีกครั้งเพื่อหาเจ้าของที่แท้จริงว่านำลูกนกจำนวน 3 ตัว ดังกล่าวมาจากไหน เนื่องจากนกเงือกชนิดต่างๆเป็นสัตว์สงวนห้ามจับและครอบครองโดยเด็ดขาด 
 จากนั้นจึงประสานเจ้าหน้าที่ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับไปเพื่อทำการอนุบาลลูกนกดังกล่าว เนื่องจากยังเป็นลูกนกที่ต้องมีแม่นกคอยป้อนอาหารและไม่สามารถกินอาหารด้วยตัวเองได้ โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาเป็นปีในการอนุบาลลูกนกทั้ง 3 ตัว นี้ ก่อนที่จะทำการปล่อยกลับไปสู่ธรรมชาติ 
 ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า ลูกนกเงือกชนิดเงือกกก ทั้ง 3 ตัวนี้มีราคาในท้องตลาด ประมาณตัวละ 1 หมื่นบาทในตลาดกรุงเทพมหานคร และหากหลุดไปถึงผู้สั่งจากเมืองจีน จะมีราคาตัวละหลายหมื่นบาท ซึ่งลูกนกเงือกทั้ง 3 ตัวนี้ คาดว่าน่าจะส่งไปตามออร์เดอร์ของผู้สั่งไว้ล่วงหน้าพร้อมกับได้นัดแนะให้มารับ ณ จุดดังกล่าว แต่ชาวบ้านเห็นผิดสังเกตุนึกว่าเป็นกล่องระเบิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบดังกล่าว.                                    
ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น