สภ.ทรายขาวส่งน้องกลับบ้าน ตามโครงการ "โครงการบ้านบ่อม่วงสีขาว (นำร่อง) ปลอดยาเสพติด"

 สภ.ทรายขาวส่งน้องกลับบ้าน ตามโครงการ "โครงการบ้านบ่อม่วงสีขาว (นำร่อง) ปลอดยาเสพติด"
     วันที่ 12 พ.ค.61 เวลา 13.00-16.00 น. พ.ต.อ.วิชย์สัณห์ บุญณรงค์ ผกก.สภ.ทรายขาว จ.กระบี่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.จักรพันธ์ ณ นคร รอง ผกก.สส., พ.ต.ท.พิสิทธิ์ ปากบารา รอง ผกก.ป., ร.ต.อ.วิโรจน์ โรจน์พัฒนสุข ปฏิบัติราชการ รอง สวป.สภ.ทรายขาว และ ตร.สภ.ทรายขาว เข้าร่วมในพิธีส่งน้องกลับบ้าน ตามโครงการบ้านบ่อม่วงสีขาว (นำร่อง) ปลอดยาเสพติด 
     โดยนายสิทธิชัย บ่อม่วง ผญ.ม.4 (บ้านบ่อม่วง) ต.ทรายขาว ได้เชิญแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก หลายภาคส่วนราชการ/เอกชน โต๊ะอิหม่าม ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น-ท้องที่ บิดามารดา/ผู้ปกครองผู้ที่เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติด จำนวน 100 คนเศษ และผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด จำนวน 35 คน  ณ "ศูนย์กุหลาบพี่ทำเพื่อน้อง" มัสยิดนูรุดดีนชุมชนบ้านหัวแหลม ม.4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ 
   
 ผกก.สภ.ทรายขาว ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจแนวทางดำเนินการเกี่ยวกับความเป็นมาของโครงการฯ กระทั่งเปิดศูนย์กุหลาบพี่ทำเพื่อน้อง บำบัดยาเสพติดให้กับผู้สมัครใจเข้ารับการบำบัด อันเป็นเจตนาดีของทุกๆฝ่ายที่อยากสร้างชีวิตใหม่ให้กับเยาวชนผู้หลงผิด ให้กลับตัวกลับใจเป็นพลเมืองดี/ลูกบ้านที่ดี เพื่อได้ร่วมเป็นพลังพัฒนาบ้านบ่อม่วงให้เจริญ พื้นที่มั่นคงปลอดภัย ปลอดสิ่งเสพติดทั้งผู้เสพทั้งผู้ค้า และร่วมกันทำให้บ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว เป็นหมู่บ้านปลอดยาเสพติด 100 % โดยได้เชิญแขกผู้มีเกียรติมาร่วมเป็นกำลังใจให้ผู้เข้ารับการบำบัด ร่วมกับบิดามารดาผู้ปกครอง เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เข้ารับการบำบัดกลับออกไปมีชีวิตตามปกติของคนทั่วไป แต่มีเงื่อนไข ได้แก่... 
     1.ได้จัดตำรวจเป็นคู่บั๊ดดี้/พี่เลี้ยงผู้เข้ารับการบำบัดทั้ง 35 คน มิให้กลับไปเสพยาเสพติดอีก และจะร่วมเป็นเครือข่ายการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดของหมู่บ้านบ่อม่วง
     2.จัดเก็บข้อมูลของผู้เข้ารับการบำบัดรักษาทุกคน และครอบครัวของผู้เข้ารับการบำบัดรักษาทุกคน เพื่อเป็นข้อมูลบริหารจัดการให้ทั้งครอบครัวของผู้เข้าบำบัดปลอดยาเสพติด
     3.การปักธงในแผนที่หมู่บ้านบ่อม่วง (หมู่บ้านปลอดยาเสพติด) เบื้องต้นจะดำเนินการทำให้ปลอดยาเสพติดทั้ง 35 ครัวเรือนของผู้เข้ารับการบำบัด
     4.เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำข้อมูล/เป้าหมายยาเสพติดที่ได้จากคำบอกเล่าของผู้เข้ารับการบำบัด (ทั้งผู้เสพ-ผู้ค้า ทั้งในและนอกพื้นที่) ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ตรวจสอบความชัดเจนและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
     เป้าหมายของโครงการ "โครงการบ้านบ่อม่วงสีขาว (นำร่อง) ปลอดยาเสพติด" ทุกคน ทุกหลังคาเรือน ปลอดยาเสพติด(ทั้งผู้ขาย-ผู้เสพ) ทั้งหมู่บ้านบ้านบ่อม่วง ม.4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ 
     การดำเนินโครงการฯครั้งนี้ ระหว่าง 4-12 พ.ค.61 จำนวนผู้รับการบำบัด 35 คน กินอยู่หลับนอนตลอดทั้ง 9 วัน 8 คืน(พักค้างตลอดการเข้ารับการบำบัด)  ไม่มีงบประมาณสนับสนุนแต่อย่างใดเลย เป็นความร่วมมือของผู้นำ ทั้งท้องถิ่น-ท้องที่ และประชาชนในพื้นที่ด้วยกันเอง เพื่อการมีส่วนร่วมด้วยช่วยกันของชุมชน โดยชุมชนและเพื่อชุมชน เกิดความยั่งยืนถาวรสืบไป

ศุภกิจ คงภักดี-รายงาน

-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น