ผู้ใหญ่บ้านอ่าวลึกน้อย จ.กระบี่ ขึ้นป้ายประกาศห้ามเข้าโดยเด็ดขาด หลังมือดีแอบเข้าไปทำลายหินงอกหินย้อย

ผู้ใหญ่บ้านอ่าวลึกน้อย ขึ้นป้ายประกาศ ปิดปากถ้ำเขานาพรุ ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  ห้ามเข้าโดยเด็ดขาด  หลังมือดีแอบเข้าไปทำลายหินงอกหินย้อยจนได้รับ ความเสียหายจำนวนมาก  เผยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมออกแบบสะพานทางเท้าชมธรรมชาติภายในถ้ำระยะทาง กว่า800เมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมตามจุดที่กำหนดไว้ คาดว่าจะเปิดให้ชมได้ภายในปลายปีนี้

 วันที่  19 เม.ย.61    นายเกรียงศักดิ์   บุตรหลำ   ผู้ใหญ่บ้านอ่าวลึกน้อย ม.3 ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่   ได้นำป้ายประกาศห้ามชาวบ้านและ ภายในถ้ำเขานาพรุ  ม.3 ต.อ่าวลึกน้อย   เพื่อป้องกันไม่ให้หินงอดหินย้อยภายในถ้ำ ได้รับความเสียหาย หลังมีกลุ่มวัยรุ่นแอบเข้าไปในถ้ำและมีการจับทำลายหินย้อยภายในบริเวณ ห้องโถงถ้ำ จนได้รับความเสียหายจำนวนมาก   ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน และท่องเที่ยวชุมชน ได้มีมติให้ปิดปากถ้ำชั่วคราว ห้ามประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าภายในถ้ำโดยเด็ดขาด  จนกว่าจะมีการปรับปรุงแล้วเสร็จ โดยจะมีโครงการสร้างทางเดินชมภายในถ้ำระยะทางกว่า800เมตร 
               นายเกรียงศักดิ์  เปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่พบว่ามีถ้ำในเขานาพรุเมื่อหลายสิบปีก่อน  แต่ไม่สามารถเข้าไปข้างในได้ จนกระทั่งเมื่อปี 2559  ได้มีเอกชนเจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าว ได้นำเครื่องจักรเข้ามาขุดหน้าดินขาย  จึงมาพบกับช่องทางเข้าถ้ำดังกล่าว  จึงได้ร่วมกับ นักอนุรักษ์ กองช่างอบต. และกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน ทำการสำรวจ ภายในถ้ำพบว่ามีความกว้างขวาง รวมเนื้อที่กว่า10ไร่   มีทั้งหมด 3 ชั้น  มีห้องโถงรวม 16 ห้อง   ขนาดความกว้างตั้งแต่ 2งาน จนถึง2ไร่   แยกเป็นขนาดใหญ่ 9ห้อง ขนาดเล็ก7ห้อง  แต่ละห้องจะมีหินงอกหินย้อยที่มีลักษณะสีสัน และรูปร่างสวยงามแตกต่างกัน ไป  เช่นรูปเขากวาง   หลอดกาแฟ ฟองอากาศ   เจดีย์  เป็นต้น สภาพอากาศด้านในเย็นสบาย เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นอย่างมาก
               นายเกรียงศักดิ์  เปิดเผยอีกว่า สาเหตุที่ต้องปิดปากถ้ำ  เนื่องจากมีกลุ่มวัยรุ่นในพื้นทีได้แอบเข้าไปข้างในถ้ำ และหักทำลาย หินงอกหินย้อยภายในถ้ำ จนเสียหายจำนวนมาก  บางส่วนที่โดนมือสัมผัสจะเป็นสีดำ ทำให้หมดความสวยงาม จึงต้องประกาศปิดห้ามเข้าชั่วคราว หากฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมาย และขณะนี้ได้มีโครงการสร้างสะพานทางเท้าชมธรรมชาติในถ้ำ ซึ่งอยู่ระหว่าง ทำการออกแบบสะพานทางเท้าโดยนายช่างอบต.อ่าวลึกนเอย ชมธรรมชาติภายในถ้ำ กว้าง1เมตร ยาวประมาณ 800เมตร เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าสัมผัส หรือเหยียบ หินงอกหินย้อย คาด ว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ภายในไม่เกินปลายปี61นี้

ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น