About

Header Ads

จนท.ระดมกำลังและรถดับเพลิงเร่งดับไฟไหม้สวนปาล์มในป่าพรุบาเจาะ

จนท.ระดมกำลังและรถดับเพลิงเร่งดับไฟไหม้สวนปาล์มในป่าพรุบาเจาะ กั้นคลองส่งน้ำใต้ดิน ต่อสายเดินเท้าฉีดน้ำบนพื้นดิน แต่ลมกระโชคแรง คาดไม่มอดง่าย อย่างน้อยสกัดลามสวนใกล้เคียงได้
 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) กำลังจิตอาสา ปลัดอำเภอบาเจาะ เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน และชาวบ้านในพื้นที่บ้านบากง ม.6 ต.ลูโบ๊ะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ยังคงเสริมกำลังเข้าทำการดับไฟไหม้สวนปาล์มในป่าพรุบาเจาะของนายอาแซ สูดิง เป็นวันที่ 4 ติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.61 ที่ผ่านมา หลังจากเกิดไฟไหม้ลามจนได้รับความเสียหายทั้งแปลง จำนวน 33 ไร่  
            โดยเจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.ให้ชาวบ้านทำการขุดคูน้ำรอบสวนปาล์ม เพื่อปิดทางน้ำไหลไปยังพื้นที่อื่น และเพิ่มระดับน้ำให้สูงกว่าระดับปกติอย่างน้อย 1 เมตร ให้ทะลักเข้าท่วมบริเวณเนื้อที่ที่ถูกไฟไหม้ทั้ง 33 ไร่ เพื่อให้น้ำซึมลงไปดับไฟไหม้ที่บริเวณใต้ดินเพื่อสกัดกั้นไม่ให้ไฟลามใต้ดินขยายวงกว้างลามไปยังสวนปาล์มบริเวณรอบข้างเคียง 2.เจ้าหน้าที่รถดับเพลิงทำการฉีดน้ำเป็นวงกว้างบริเวณพื้นดินที่มีกลุ่มควันพวยพุ่งอยู่ตลอดเวลาเพื่อหล่อเลี้ยงให้น้ำจากพื้นดินไหลลงยังใต้ดินอย่างช้าๆ เพื่อสร้างความชื้นและลดการไหม้ของซากพืชที่สะสมบนพื้นดิน 3.เจ้าหน้าที่ใช้การเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่ที่สายน้ำจากรถดับเพลิงเข้าไม่ถึง แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากบริเวณพื้นดินเกิดการไหม้ของซากพืชที่สะสมมานานจนกลายเป็นเฒ่าถ่าน และสามารถยุบตัวได้ทุกเมื่อหลังจากถูกไฟไหม้จนเป็นเฒ่าถ่านหากมีคนเดินเข้าไปเหยียบย่ำ  
 อย่างไรก็ตาม การดับไฟในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องประสบกับปัญหากับลมกระโชคแรง และมีกลุ่มควันฟุ้งกระจายเป็นจำนวนมากรบกวนอยู่ตลอดเวลา และอากาศที่ร้อนทำให้การเดินเท้าเข้าไปดับไฟกลางสวนปาล์มนั้นเป็นไปได้ยาก ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายวันจนกว่าไฟจะมอดลงอย่างสนิท ซึ่งทำได้เพียงคอยสกัดไว้ไม่ให้ไฟไหม้ลามไปยังสวนของชาวบ้านข้างเคียงเท่านั้น และต้องจัดเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามคอยระวังไม่ให้เกิดไฟไหม้เพิ่มตลอด 24 ชั่วโมง.                                

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น