จนท.ป่าไม้ และ จนท.อุทยานแห่งชาติบางลาง พร้อมด้วยชาวบ้าน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ออกติดตามโขลงช้างป่า

จนท.ป่าไม้ และ จนท.อุทยานแห่งชาติบางลาง พร้อมด้วยชาวบ้าน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ออกติดตามโขลงช้างป่า หลังพบรอยเท้าเข้ามาวนเวียนหากินในพื้นที่อีกครั้ง
          
  เมื่อวันที่ ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า จากกรณีที่มีช้างป่า ข้ามเขตแดนจากฝั่งแนวป่าไม้ของประเทศมาเลเซีย เข้ามายังเขตแดนประเทศไทย ที่บ้าน กม.7-บ้านบุตรหลาน หมู่ที่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อหลายวันที่ผ่านมา และทางชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย พระครูสมุหะพิสิทธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดศรีนคร ได้เข้าไปทำพิธีขอขมา และอัญเชิญทวดช้าง ตามความเชื่อทางไสยศาสตร์ เพื่อให้นำทางช้างป่ากลับเข้าป่าไปเดิม เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา
            ล่าสุดเมื่อวันนี้ ( มค.61) ชาวบ้านในพื้นที่ได้แจ้งว่า พบร่องรอยเท้าของช้างป่า และได้ยินเสียงร้องของช้างป่า ตามแนวชายป่าเขตแดนบ้าน กม.และพบร่องรอยของการหากิน ทำลายพืชสวน จำนวนหลายจุดด้วยกัน
            นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ต.คีรีเขต จึงได้ประสานแจ้งไปยัง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง ให้เข้ามาดำเนินการติดตาม และทำการผลักดันช้างป่า ออกจากพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านเกิดความหวาดกลัวเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากช้างป่า จนไม่กล้าที่จะเดินทางไปกรีดยางพารา และทำสวนตามปกติ
            ซึ่งเมื่อเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ป่าไม้และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง พร้อมด้วย พระครูสมุหะพิสิทธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดศรีนคร และผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบช้างป่า
            โดยจากการตรวจสอบ ต้องเดินเท้าขึ้นไปตามทางลาดชัด ในแนวป่าที่ติดกับพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ก็พบร่องรอยของเท้าช้าง และมูลช้าง เป็นจุด ๆ ซึ่งคาดว่า ช้างป่า ที่ได้ทำการผลักดันกลับไปนั้น ได้นำโขลงช้างอีกจำนวน 4-5 ตัว กลับเข้ามาหากินตามเดิมอีกครั้ง เนื่องจากในขณะนี้ พื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน กำลังอยู่ในช่วงที่ผลไม้ออกผลผลิต และมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านอาหาร และพื้นที่จึงทำให้ ช้างป่า กลับเข้ามาหากิน ผนวกกับพื้นที่ป่าของประเทศเพื่อนบ้าน มีการทำสัมปทานป่าไม้ จึงมีความเป็นไปได้ว่า ช้างป่า ดังกล่าว ได้พากันหลบหนีเสียงเลื่อยยนต์ ในการทำสัมปทานป่าไม้
            ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่ ตามเส้นทางร่องรอยเท้าช้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้พบกับช้างป่า ไม่ทราบเพศ หลบซ่อนตัวและหากินใบไม้อยู่ในแนวป่าที่บ้าน กม.ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงสังเกตการณ์ และไม่สามารถทำการผลักดันได้เนื่องจากเกรงว่าช้างจะทำร้าย ก่อนที่จะถอนกำลังกลับออกจากป่า และแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ บ้าน กม.บ้านบุตรหลาน ต.คีรีเขต ให้เฝ้าระวังช้างป่า และงดออกจากบ้านตอนกลางคืน เพื่อป้องกันการถูกช้างป่าทำร้า
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น