เกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันกระบี่เลี้ยงไก่ดำและไก่บ้านเป็นอาชีพเสริมประสบความสำเร็จ(มีคลิป)

เกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันกระบี่เลี้ยงไก่ดำและไก่บ้านเป็นอาชีพเสริมประสบความสำเร็จสามารถเพาะพันธุ์ไก่ขายได้เอง มีลูกค้าสั่งซื้อไม่ขาดสาย ช่วงปีใหม่ รายได้เดือนละกว่า3หมื่นบาท เน้นต้นทุนต่ำนำพืชที่หาได้มาเป็นอาหารไก่ ไร้สารเคมี ขี้ไก่ไม่มีกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านใกล้เคียง
 นายอุดม  หรือบังดล  นาวาทอง  อายุ 50ปี เกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน อยู่บ้านเลขที่173 ม.3 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่  พลิกวิกฤตในช่วงราคาผลผลิตยางพาราและปาล์มน้ำมันตกต่ำ เมื่อ5 ปีก่อน หันไปศึกษาการเพาะเลี้ยงไก่ดำ สายพันธุ์มองโกเลียอย่างจริงจัง โดยศึกษาด้วยตัวเองตามเวปไซด์ต่าง ๆ  และศึกษาดูงานตามศูนย์เรียนรู้ มาทำการทดลองเลี้ยงอย่างจริงจังโดย ด้วยการลองผิด ลองถูก  เน้นต้นทุนต่ำ  ไม่ใช้สารเคมี จนกระทั่งประสบความสำเร็จ วิธีแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย และยังสามารถเพาะเลี้ยงพันธุ์ไก่ดำและไก่บ้านขายเองด้วย  เป็นที่ยอมรับของลูกค้าทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด   ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยเดือนละกว่า 3 หมื่นบาท  และที่สำคัญแม้ว่าฟาร์มไก่จะอยู่กลางชุมชน แต่ก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีกลิ่นขี้ไก่รบกวนชาวบ้าน ใกล้เคียง
          นายอุดม  เล่าว่า ตนประกอบอาชีพทำสวนยางพาราและทำสวนปาล์มน้ำมัน เดิมทีก็พอมีรายได้จากการทำสวนไม่เดือดร้อน  แต่เมื่อ5ปีก่อนราคาผลผลิตตกต่ำลงมาต่อเนื่องทำให้รายได้ไม่เพียงพอ จึงหันมาศึกษาการเลี้ยงไก่ ตามเวปไซด์ และหาโอกาสไปศึกษาดูงานตามศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่9  ตามที่ต่างๆ  โดยเลือกเลี้ยงไก่ดำสายพันธุ์มองโกเลีย เนื่องจากทนต่อโรค และรสชาดดี จากนั้นก็ได้ซื้อลูกไก่ดำมา30 ตัว ไก่พื้นบ้านอีก 20 ตัว และแม่พันธุ์5 ตัว โดยเลี้ยงแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย  ในที่เดียวกัน ใช้เนื้อที่หลังบ้านประมาณ2 งาน กั้นตาข่ายล้อมรอบๆมีเล้าไก่ ตรงกลาง ปีแรกก็ลองผิดลองถูกประสบปัญหาเรื่องโรคระบาดตายไปหลายตัว  ก็พยามไปสอบถามจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์บ้าง สอบถามที่ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์สัตว์บ้าง  จนเริ่มรู้วิธีแก้ปัญหา จากนั้นก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ และคิดหาวิธีลดค่าใช้จ่ายด้วยนำพืชที่หาได้มาผสมหัวอาหาร เพื่อ ลดต้นทุน  เช่น หยวกกล้วย หญ้าเนเปีย  มาผสมกับน้ำหมักชีวภาพ  ผลปรากฏว่าไก่เจริญเติบโตได้ดี  ทั้งไก่ดำและไก่บ้าน และสุขภาพแข็งแรง  เนื้อแน่น ที่สำคัญขี้ไก่ไม่มีกลิ่นเหม็น  จึงไม่กระทบต่อคนในชุมชน
          นายอุดม กล่าวอีกว่า นอกจากเลี้ยงไก่ เพื่อบริโภคแล้ว ยังมีการเพาะเลี้ยงพันธุ์ไก่ดำขายด้วย  ซึ่งตู้ฟักไข่ก็ขึ้นเอง  ใช้วัสดุที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นตู้ฟัก เช่นตู้เย็น ตู้แช่เก่าๆ  นำมาดัดแปลงทำให้สามารถลดต้นทุนได้มาก  และสามรถออกแบบได้ตามขนาดที่ต้องการ  และราคาถูกกว่าท้องตลาดหลายเท่าตัว  ทำให้มีเงินเหลือไปลงทุนอย่างอื่นได้อีก   ปัจจุบันมีไก่ดำและ ไก่บ้านรวมกว่า 500ตัว  ไก่ดำขายราคากก.ละ200 บาท ไก่บ้านกก.ละ100บาท  ส่วนลูกพันธุ์ ตัวละ50บาท  การทำตลาดช่วงแรก ประกาศขายทางเฟซบุค ใช้ชื่อบังดลบ้านไก่ดำ มีลกค้าติดต่อสั่งซื้อไม่ขาดสาย และในพื้นที่โดยเฉพาะช่วงเทศกาล  จะขายดีมาก โดยเฉพาะ ไก่ดำ จะเป็นที่นิยม เพราะเนื้ออร่อย มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ  ตอนนี้รายได้เฉลี่ยเดือนละ30,000 บาท  
       สำหรับเคล็ดลับความสำเร็จนั้น นายอุดมเปิดเผยว่า  อยู่ที่การเอาใจใส่  หมั่นศึกษาหาความรู้ พยามหาวัสดุที่เหลือใช้ และวัสดุจากธรรมชาติมา ใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด  หากใครสนใจเลี้ยง ไก่ดำ หรือไก่บ้าน ยินดี ให้คำปรึกษาฟรี   ซึ่งที่ผ่านมามีนักเรียน นักศึกษามาดูงาน บ่อยครั้ง  ไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  ติดต่อได้ที่  087-2706818   เฟซบุค “บังดลบ้านไก่ดำ” ข่าว น้าเมศ มากผล รายงาน
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น