รัฐบาลปฏิเสธข่าวให้โรงไฟฟ้ากระบี่ใช้น้ำมันปาล์มแก้ปัญหาราคาปาล์มตก เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ

รัฐบาลปฏิเสธข่าวให้โรงไฟฟ้ากระบี่ใช้น้ำมันปาล์มแก้ปัญหาราคาปาล์มตก เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ ชี้มีมาตรการลดสต็อกน้ำมันปาล์มดิบที่มีประสิทธิภาพกว่า

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการปล่อยข่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายจะให้โรงไฟฟ้ากระบี่ใช้น้ำมันปาล์ม เพื่อช่วยแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ พร้อมกับปลุกกระแสให้ชาวกระบี่และพี่น้องชาวสวนปาล์มติดตามทวงถามจากรัฐบาล และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่า

"ความจริงแล้ว รัฐบาลมีมติไม่ให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปเผาที่โรงไฟฟ้ากระบี่ เพราะเป็นมาตรการที่ช่วยเกษตรกรได้เพียงเล็กน้อย แต่ส่งผลเสียหายให้ประชาชนทุกคนต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพงขึ้นถึงมากกว่า 10 เท่า
ในทางตรงข้าม รัฐบาลมีมาตรการที่จะช่วยลดปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์มดิบอย่างมีประสิทธิภาพกว่า ด้วยการเร่งรัดให้โรงงานผลิตไบโอดีเซลเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบ โดยให้ผลิตมากขึ้นกว่าปกติถึง 50% เพื่อเก็บสำรอง ซึ่งจะช่วยดูดซับสต็อกน้ำมันปาล์มดิบที่ล้นถังให้ลดลงได้มากถึง 50,000 ตันต่อเดือน และยังมีแผนจะใช้น้ำมันปาล์มดิบเพิ่มจากปกติอีกถึง 100,000 ตัน ภายใน 2 เดือน"

ทั้งนี้ หลังจากได้เริ่มดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 19 บาท ต่อก.ก. เป็น 19.25 ในขณะที่ราคาที่มาเลเซียอ่อนตัวลง

cr.สำนักโฆษกฯ
-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071


โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น