About

Header Ads

โซเชียลวิจารณ์ยับหลัง ตชด.44 ชุดเฝ้าป่าพระนามาภิไธย และ จนท.อุทยานแห่งชาติบางลางขอตัดหัวแม่วัวกระทิง อ้าง คำสั่ง ผอ.อุทยาน


อย่างนี้ก็ได้เหรอ !!! สังคมโซเชียลวิจารณ์หนัก หลัง ตชด.44 ชุดเฝ้าป่าพระนามาภิไธย และ จนท.อุทยานแห่งชาติบางลาง เข้าช่วยเหลือ แม่มะลิ วัวกระทิงแก่ ติดหล่มหลายวันจนร่างกายซูบผอม สุดท้ายไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ หลังสิ้นลม จนท.อุทยานขอตัดหัวแม่วัวกระทิง อ้าง คำสั่ง ผอ.อุทยาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า ได้เกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังจากที่มีเหตุการณ์ตัดหัววัวกระทิงแก่ หลังเข้าช่วยเหลือยื้อชีวิตไม่สำเร็จ จากเหตุการณ์ วัวกระทิงติดหล่มโคลนในต้นน้ำเขื่อนบางลาง จนวัวกระทิงแก่ ที่เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้ว่า “แม่มะลิ” ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ โดยเฟสบุ๊ค ที่ใช้ชีวิตว่า “ฮาลา บาลา” โดยได้โพสเรื่องราวการเข้าช่วยเหลือชีวิตวัวกระทิงแก่ ที่ติดหล่มโคลนบริเวณต้นน้ำเขื่อนบางลาง ในเขตป่าฮาลาบาลา พื้นที่ ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา โดยเฟสบุ๊ค “ฮาลา บาลา”  ได้โพสเล่าเรื่องราวดังกล่าว เป็น 3 ช่วง คือช่วงแรก เมื่อค่ำวันที่ 28 ก.ค.60 เจ้าหน้าที่ ตชด.44 ชุดเฝ้าป่าพระนามาภิไธย ได้ไปพบวัวกระทิงแก่ เพศเมีย อายุมาก ลงไปกินน้ำและร่างกายติดหล่มโคลน ไม่สามารถขึ้นมาได้ คาดว่า ติดมาหลายวันแล้ว และจะทางเจ้าหน้าที่จะเข้าช่วยเหลือในช่วงเช้าของอีกวัน เนื่องจากช่วงเวลาที่พบนั้นใกล้ค่ำแล้ว มีความยากลำบากในการให้ความช่วยเหลือ จนรุ่งเช้าวันที่ 29 ก.ค.60 เจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าช่วยเหลือวัวกระทิงแก่ ที่ชื่อว่า “แม่มะลิ” ซึ่งมีการเขียนข้อความอธิบายบนหน้าโฟสว่า

“เช้านี้ เราได้เข้าช่วยเหลือ กระทิงชรา เพศเมีย ที่ติดหล่มโคลน อยู่บริเวณพิกัด คลองฮาลา ตรงข้ามวังปลาช่อน และ ตอนนี้ได้ทำการช่วยเหลือจน นำกระทิง ขึ้นมาจากหล่มโคลนได้ 
ขณะนี้กระทิง มีอาการเพลีย อ่อนล้า รอรับการช่วยเหลือปฐมพยาบาลในเบื้องต้น และ ได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือชีวิตโดยด่วน  กระทิงกำลังรอ หมอ อยู่น่ะครับ...ขอขอบคุณ ทีม ชปพ.ตชด.445  จนท.อุทยานแห่งชาติ บางลาง (วังไทร)  ทีมหลวงบัว วังไทร  อส.ชุดคุ้มครองตำบลแม่หวาด ชาวบ้าน บ้านตาพะเยา”

ซึ่งใต้ข้อความของโพสก็มีภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ “แม่มะลิ” วัวกระทิงแก่ ที่ตัวติดอยู่ในหล่มโคลนลึก จนไม่สามารถที่จะช่วยตัวเองได้ และสภาพของร่างกายก็ซูบผอม คาดว่า ติดหล่มโคลนมาแล้วมากกว่า 5-6 วัน ทำให้ไม่ได้กินอาหาร จนเจ้าหน้าที่มาพบ และพยายามเข้าช่วยเหลือ

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ชุดเฝ้าป่าพระนามาภิไธย ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและขอกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง เจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลแม่หวาด อ.ธารโต และชาวบ้านในพื้นที่บ้านตาพะเยา  เข้ามาช่วยเหลือแม่มะลิให้หลุดพ้นจากหล่มโคลน ซึ่งใช้เวลานานหลายชั่วโมง ในการนำเอาร่างของวัวกระทิงแก่ หรือ แม่มะลิ ที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักน่าจะมากกว่า 500 กิโลกรัม ขึ้นมาจากหล่มโคลนที่ติดอยู่

ซึ่งจะเห็นในภาพว่า ทางเจ้าหน้าที่ต่างทุ่มเท สละแรงกาย และใช้วิธี ขั้นตอนในการช่วยเหลือ จนสามารถนำเอา “แม่มะลิ”ขึ้นมาจากหล่มโคลนได้ แต่ด้วยสภาพที่ขาดอาหารมาหลายวัน ทำให้ แม่มะลิไม่มีเรี่ยวแรง ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อรอเวลาให้ แม่มะลิ มีเรี่ยวแรงกลับมา

จนถึงช่วงเวลาประมาณ 13.04 น.แม่วัวกระทิงแก่ ที่ชื่อว่า “แม่มะลิ” ก็ได้สิ้นใจตาย หลังจากที่เจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังนำร่างขึ้นมาจากหล่มโคลนได้ไม่นาน  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีความเห็นว่า จะทำการขุดหลุมฝังร่าง แม่มะลิไว้บริเวณดังกล่าว แต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง ได้ขอตัดเอาหัว หรือ ศีรษะ ของแม่มะลิ ไป ท่ามกลางคำคัดค้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งเห็นว่าไม่เหมาะสม แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานกลับบอกว่า เป็นคำสั่งของ ผอ.อุทยาน จึงได้ทำการตัดเอาหัวของ แม่มะลิ วัวกระทิงแก่ กลับไปก่อนที่จะทำการฝังร่างของแม่มะลิ
ซึ่งในโพสดังกล่าว มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่อุทยาน ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลอนุรักษ์ โดยมีการโพสข้อความว่า “เป็นคำสั่งของ ผอ.” แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ ตชด.จะร้องขอไม่ให้กระทำ ก็ไม่เป็นผล จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักบนโพสดังกล่าว/.

เอกรักษ์ ศรีรุ่ง-ภาพข่าว

กระแสใต้-รายงาน

-----------------------------------------------
ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ข่าว
ชื่อบัญชี หนังสือพิมพ์กระแสใต้นิวส์
เลขที่บัญชี 255-2-55449-6 ธนาคารกสิกรไทย สาขา กระบี่ ประเภท ออมทรัพย์

(โอนเงิน แล้วแต่ท่านต้องการสนับสนุน)
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สนับสนุนเว็บไซต์ข่าว TEL : 099-230-9071

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น