About

Header Ads

ยะลา-มะเฟืองมหัศจรรย์ ช่วยซักผ้า สร้างรายได้ แถมยังแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ

 มะเฟืองมหัศจรรย์ ช่วยซักผ้า สร้างรายได้ แถมยังแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ
                เมื่อวันที่ 24 กค 60  ที่กลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี หมู่ 1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา  ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางบ้านตาชี  นายฮาร์ฟิช ยูโซ๊ะ  หัวหน้าฝ่ายผลิต ผลิตภัณฑ์ยางตาชี กล่าวว่า ปกติทางกลุ่มได้รับซื้อน้ำยางจากชาวบ้านในพื้นที่อยู่แล้ว  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็นำมาทำยางแผ่นรมควัน ซึ่งยางแผ่นรมควันนี้ ก็จะมียางฟอง ยางครัชชิ่ง ยางชั้นดี  ส่วนยางชั้นดีก็ขายไปในราคาตลาด แต่ส่วนยางฟอง ยางครัชชิ่ง  ซึ่งราคาต่ำ ยิ่งเจอภาวะราคายางตกต่ำก็ยิ่งขายไม่ได้ราคา ทางกลุ่มจึงคิดว่าจะทำอย่างไร เพื่อที่จะได้ช่วยกลุ่ม จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำผลิตภัณฑ์ เริ่มแรกก็ได้ทุนสนับสนุนจาก ศอ.บต. ให้ทำแผ่นฟุตซอล  แต่ก็เกิดปัญหาที่เป็นข่าวจากการทำของเอกชน ซึ่งส่งผลกระทบมายังกลุ่ม ทำให้ไม่สามารถทำแผ่นฟุตซอลออกขายได้  แต่เนื่องจากทางกลุ่มมีเครื่องมือ จึงได้ไปปรึกษา และเข้าร่วมโครงการของสถาบันวิจัยยาง ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัตตานี มีอาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยียาง ให้คำปรึกษา จนกระทั่งคิดค้นทำผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ จนได้ตัวมะเฟืองมหัศจรรย์ ตัวนี้  ที่มีการพัฒนาจากเดิมที่มีการทำเป็นรูปทรงกลม ในต่างประเทศ  และมีราคาสูง แต่ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับ มะเฟืองมหัศจรรย์ ก็มีความใกล้เคียงกัน
            “กำลังการผลิตในขณะนี้ ทางกลุ่มใช้หัวพิมพ์ แค่หัวเดียว ก็สามารถผลิตได้ประมาณวันละ 500ชิ้น  ซึ่งเมื่อผลิตเสร็จก็จะนำมาแพคใส่ถุง ถุงละ 3 ชิ้น  ก็เฉลี่ยสามารถผลิตได้วันละประมาณ 160-200แพค ต่อวัน ในขณะนี้  โดยขายส่งในราคาแพคละ 100 บาท ในตลาดขายที่ 120-150 บาท ต่อแพค”  นายฮาร์ฟิช กล่าว
            ด้านนางวรรลัดดา พรหมสุข รองประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางบ้านตาชี   กล่าวว่า ในช่วงแรกที่นำออกสู่ตลาด ก็ไม่มีใครรู้จักว่า จะเอาไปใช้ทำอะไร แต่พอมีคนซื้อไปใช้ ก็สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ เพราะนำไปใช้ในการซักผ้า  มะเฟืองมหัศจรรย์จะช่วยเพิ่มพลังในการซัก เพิ่มแรงขยี้ ทำให้ผ้าสะอาดขึ้น ลดผงซักฟอก สามารถตอบโจทย์ได้จริง จากการทดสอบก็จะพบว่า ผ้าที่สกปรก เมื่อนำมะเฟืองมหัศจรรย์ลงไปซักด้วย ก็สะอาดขึ้นกว่าเดิม
            “วิธีการใช้ก็ไม่ยาก ให้นำไปใส่ในถังซัก ใส่ผงซักฟอก แล้วใส่ผ้า ปั่นซัก ตามปกติ  ส่วนเรื่องของกลิ่นยางพารา โดยธรรมชาติของยางพาราก็จะมีกลิ่  แต่กลิ่นยางพาราของมะเฟืองมหัศจรรย์นี้จะไม่มีผลกระทบกับเสื้อผ้า กลิ่นไม่ติดเสื้อผ้าแน่นอน และใช้ได้กับผ้าทุกประเภท ทั้งผ้าห่ม ผ้านวม หรือเสื้อผ้าทั่วไปนางวรรลัดดา กล่าว
            รองประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางบ้านตาชี   ยังกล่าวอีกว่า หลังจากที่ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในตลาด ก็มีลูกค้าเริ่มสั่งกันมากขึ้น ล่าสุดก็ส่งเข้าไปขายในบิ๊กซีด้วย รวมทั้งห้างโอเดี่ยนหาดใหญ่ รวมทั้งจำหน่ายปลีกตามร้านต่างๆ ที่สั่งไปจำหน่าย ส่วนรายได้ของสมาชิกหลังจากที่ทำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกจำหน่าย ก็มีรายได้เพิ่มมากกว่าเก่า  ปกติราคายางในปัจจุบันประมาณ 30 บาท ต่อกิโลกรัม แต่ตอนนี้เข้าสู่ไทยแลนด์โมเดล 4.0 ของรัฐบาล ด้านอุตสาหกรรมยาง เมื่อมาเพิ่มมูลค่ายาง จากเดิมต้นทุน 10 บาท ก็ขายได้ 20 กว่าบาท ต่อชิ้น นี่คือรายได้ที่เพิ่มขึ้นของสมาชิก ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 177 คน มีทุนเรือนหุ้น2,769,100 บาท ซึ่งได้จดเป็นวิสาหกิจชุมชน และต่อไปก็จะเปลี่ยนเป็นกลุ่มเกษตรกรทำสวนยางและผลิตภัณฑ์ยางตาชี เพื่อตอนสนองนโยบายการยางแห่งประเทศไทย

เอกรักษ์ ศรีรุ่ง-ภาพ/ข่าว

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น